4 lợi thế cạnh tranh lớn của Bitcoin so với Altcoin trong năm 2020

0
103

Học giả Konrad S. Graf đưa ra nhận định rằng việc Bitcoin (BTC) dễ dàng thành công hơn các loại tiền điện tử khác trong nhiều lĩnh vực quan trọng là một sự đảm bảo cho việc Bitcoin tiếp tục đóng vai trò là tiêu chuẩn của tiền điện tử trong tương lai.

Trong phần thứ hai của một cuộc phỏng vấn gồm hai phần với Eurasia Review được xuất bản vào ngày 1/1, Graf đã nhấn mạnh rất nhiều lợi thế cạnh tranh vốn có của Bitcoin.

Graf đã nhìn nhận Bitcoin trên phương diện học thuật, mở rộng cơ chế của nó để đặt nó trong một hệ thống kinh tế lớn hơn. Ông đã chỉ ra 4 lợi thế cạnh tranh lớn của Bitcoin so với các đồng Altcoin.

Mục lục bài viết

Sự khan hiếm

Bitcoin chiến thắng các hình thức tiền khác – bao gồm cả các loại tiền điện tử khác – phần lớn là do nguồn cung cố định của nó.

“Lợi thế cạnh tranh hàng đầu của Bitcoin là khả năng hạn chế việc phát hành mới, độ tin cậy tương đối của các phương pháp nhằm kiểm soát việc sản xuất thêm Bitcoin”, theo Gra.

Cụ thể, nguồn cung Bitcoin Bitcoin không thể bị thao túng và cũng không thể phát hành nhiều hơn con số tối đa  – 21 triệu đơn vị.

Không có thực thể nào, với tất cả sức mạnh điện toán mà nó có thể sử dụng trong mạng lưới, có thể làm giảm giá trị của BTC bằng cách tăng nguồn cung. Điều này trái ngược với các loại tiền điện tử có nguồn cung đột biến, như Ethereum (ETH) và XRP, cũng như tất cả các loại tiền định danh.

Việc chuyển tiền không bị ảnh hưởng bởi chính trị

Do có đặc điểm như đã nói ở trên, Bitcoin trở nên đặc biệt hữu ích cho hoạt động thanh toán giữa cá nhân này với cá nhân khác, như một giao thức tài chính miễn nhiễm với các loại bẫy của tiền định danh.

Graf đề cập đến quan điểm trong cuốn sách nổi tiếng của Saifedean Ammous, “Tiêu chuẩn Bitcoin”, điều thể hiện lợi thế mạnh mẽ nhất của Bitcoin so với tiền định danh. Ammous đã chỉ ra rằng Bitcoin có thể hoạt động như một loại tiền tệ thanh toán mà không cần người trung gian.

Graf giải thích thêm rằng: “Ammous lập luận rằng trong một lĩnh vực mà đối với hầu hết mọi người khá phức tạp như lĩnh vực thanh toán, Bitcoin có lợi thế mạnh mẽ nhất so với các phương thức cạnh tranh khác. Nó có thể trở thành không chỉ là một đơn vị tiền phi chính trị chung, mà còn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hệ thống SWIFT và bất kỳ đối thủ hiện có hoặc mới nổi nào.”

Ông cũng cho rằng:

Trong một thế giới nơi các hệ thống thông thường cũng bị chính trị hóa, Bitcoin có lợi thế là trở thành trung lập, theo nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ một thế lực nào. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có khả năng tham gia .

Khả năng kỹ thuật

Đánh bại các altcoin lớn, khả năng kỹ thuật của Bitcoin là minh chứng rõ ràng cho vị trí dẫn dắt thị trường của nó trong nhiều năm qua, Graf nói.

Chỉ riêng tỷ lệ băm của Bitcoin đã đạt được một mức độ tiến bộ tốt hơn so với Ethereum hoặc các công ty đương nhiệm trên thị trường.

Hiện tại BTC đang có 97 exahash bảo vệ mạng lưới của mình. Con số này gấp 39 lần đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó là BCH với 2.5 exahash.

Thuộc tính đó cũng là điểm làm Bitcoin khác biệt với những kẻ bắt chước có các đặc điểm tương đồng: nguyên tắc có thể giống nhau, nhưng tỷ lệ băm, khả năng tập trung hóa và hoạt động trên các mạng lưới của các đồng coin khác yếu hơn Bitcoin rất nhiều.

Nó không phải là một thực thể

Về chủ đề tập trung hóa, một lợi thế cuối cùng của Bitcoin vượt qua các blockchain của tập đoàn là việc Bitcoin không có các điểm yếu mà các tác nhân chính trị có thể nhắm đến.

Lợi ích đó đã trở nên rõ ràng hơn vào năm 2019, năm mà Facebook công bố và sau đó phải đối mặt với sự phản ứng toàn cầu đối với giao thức tiền tệ kỹ thuật số của mình, Libra.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã phải xuất hiện trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ một mình nhiều lần trong bối cảnh Facebook bị chỉ trích đang cố gắng loại bỏ sự độc quyền của chính phủ bằng đồng tiền Libra được đề xuất.

Trong khi đó, “không có CEO nào bị triệu tập tới Washington để thẩm vấn”, ông Gra Graf kết luận về Bitcoin.

Rate this post

Bình luận bài viết