Âm mưu chi phối Bitcoin của Bitfinex và Tether – P.1

0
108

Một công ty gặp phải nhiều rắc rối với ngân hàng như Tether sẽ giữ hàng trăm triệu USD tiền gửi ở đâu?

Bitfinex, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 5 trên thế giới theo khối lượng giao dịch thường nhật, hiện đang cân nhắc chuyển trụ sở từ Hong Kong tới Thuỵ Sỹ. Bitfinex dự định sẽ chuyển tới thành phố Zug hay còn được gọi là Thung lũng Crypto (Crypto Valley) nhờ các chính sách thân thiện và là thiên đường thuế với cả nhà đầu tư tiền điện tử và những công ty hoạt động trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số.

Quyết định của Bitfinex diễn ra ngay sau khi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới (về khối lượng giao dịch) Binance chính thức chuyển tới Malta – được mệnh danh là quốc đảo blockchain.

Công ty Tether phát hành token USDT và được bảo đảm bởi đồng USD với mỗi 1 token tương ứng với $1 trong tài khoản dự trữ của Tether. Tuy nhiên công ty này đã vướng phải nhiều ‘lùm xùm’ khi các nhà đầu tư nghi ngờ về số USD dự trữ thực sự có trong tài khoản ngân hàng của Tether, rằng số tiền đó có đủ để bảo đảm số USDT đã phát hành hay không. Và Bitfinex cũng không tránh khỏi bị hướng mũi rìu vì hai công ty này có cùng một giám đốc điều hành là ông J. L. van der Velde. Do đó, ngày 31/1/2018, Bitfinex và Tether đã phải nhận trát hầu toà từ CFTC (Commodity Futures Trading Commission – Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai) do những hành vi ‘đáng ngờ’ của 2 công ty này.

bitfinex, tether, usdt, usd, token, cftc, reddit, twitterCuối tháng 1/2018, Tether ngừng hợp tác với công ty kế toán và tư vấn tài chính Friedman LLP, mặc dù trước đó Friedman đã đưa ra dữ liệu về số tiền dự trữ trong tài khoản của Tether trùng khớp với số liệu trong báo cáo tài chính của Tether nhưng số liệu đó chưa được kiểm toán chính thức. Trùng hợp là cùng lúc đó Friedman đã loại bỏ Bitfinex ra khỏi danh sách kiểm toán.

Tether là gì?

Như đã nói ở trên, USDT là token được bảo đảm bằng đồng USD theo tỉ lệ 1:1, những người đang nắm giữ USDT có thể sử dụng để trao đổi, mua bán hàng hoá (đối với những doanh nghiệp chấp nhận Tether) và sử dụng như một loại ‘tiền tệ’ để trao đổi trên sàn giao dịch. Theo mục ‘Quyền hạn sử dụng’ trong Chính sách dịch vụ trên trang website Tether.to, công ty này sẽ chỉ cung cấp token Tether cho các khách hàng đã được định danh và chỉ chấp nhận trao đổi bằng tiền mặt. Cụ thể hơn, một khách hàng gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của Tether sẽ nhận lại được số token USDT tương ứng, để đảm bảo quỹ dự trữ ngoại tệ. Ngoài ra, khách hàng có thể đổi USDT lấy tiền mặt tại công ty Tether. Hiện tại số lượng token đang lưu hành là 2,287,140,814.

bitfinex, tether, usdt, usd, token, cftc, reddit, twitterTuy nhiên đây chỉ là phương thức hoạt động trên lý thuyết của Tether, nhưng từ trước tới nay công ty này chưa từng thực hiện một lần kiểm toán chính thức nào để đảm bảo những con số trên báo cáo tài chính là chính xác. Nhiều tài khoản trên Reddit và Twitter luôn thắc mắc về việc một công ty gặp phải nhiều rắc rối với ngân hàng như Tether sẽ giữ hàng trăm triệu USD tiền gửi ở đâu?

(còn tiếp)

Rate this post

Bình luận bài viết