Bitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo lớn nhất

0
129

Nhiều bạn đã và đang đầu tư trong lĩnh vực CryptoCurrency, tuy nhiên vẫn chưa nắm rõ về Bitcoin (BTC) là gì. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hình dung tổng quan về đồng tiền ảo lớn nhất này.

Mục lục bài viết

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (Viết tắt là BTC) – một trong nhiều loại tiền điện tử rất phổ biến đang được lưu hành hiện nay trên thị trường Blockchin. Không giống bất cứ đơn vị tiền tệ nào trên thế giới, đây là loại tiền đã được mã hoá và được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở (Blockchain) từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

bitcoin

Bitcoin là gì?

Trên thực tế, chi phí thanh toán và giao dịch của bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với các loại tiền khác. Cho nên, loại tiền này được các công ty, doanh nghiệp ưa thích và ưu ái. Tính đến tháng 6 năm 2016, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá khoảng 12 tỷ đô la Mỹ một con số khổng lồ. Đỉnh điểm là khi đồng Bitcoin tăng giá kỷ lục lên tận $20,000 cho 1 Bitcoin.

Giá Bitcoin (BTC) hiện nay

Nguồn gốc của Bitcoin

Cái tên của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto chỉ là danh tính ảo. Thật ra, cá nhân (hoặc tố chức) nào đứng phía sau loại tiền này vẫn còn là một bí ẩn.

Satoshi Nakamoto

Bitcoin ra đời như một cuộc cách mạng tài chính tầm cỡ lịch sử. Cụ thể, Bitcoin có thể giải quyết những khúc mắt tài chính rất thông minh mà tiền lệ chưa hề có.

Ví dụ, khi muốn chuyển tiền nội địa hoặc ra nước ngoài, chúng ta phải thông qua các bên trung gian như ngân hàng và sử dụng VISA hoặc các cổng thanh toán online được quản lý chặt chẽ. Đó là chưa kể đến thời gian giao dịch và các khoản phụ phí đi kèm.

Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain và sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology), việc giao dịch Bitcoin (BTC) có thể diễn ra trong tích tắc nếu người dùng có kết nối mạng internet. Không qua bất kỳ khâu trung gian, không cần chờ xử lý và kiểm soát của bất cứ cá nhận hoặc tổ chức nào cả. Chỉ chưa đến 10 phút, chúng ta có thể giao dịch Bitcoin tới mọi nơi trên thế giới và với bất kỳ ai.

Một điểm khá thú vị đáng nói đến là cách Bitcoin được sử dụng khi vừa mới xuất hiện. Trong những năm đầu đời của mình, Bitcoin được ưu ái bởi các tổ chức tội phạm internet như một loại tiền của “thế giới ngầm”. Mọi giao dịch từ buôn bán vũ khí, ma tuý, chất cấm hoặc thậm chí thuê mướn sát thủ đều được chi trả bằng Bitcoin. Tuy nhiên, tính hợp pháp ngày nay của Bicoin đã là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Các đặc tính của Bitcoin

 • Phi tập trung: Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Ngoài ra, thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sắp, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.
 • Ẩn danh: Ngày nay, các ngân hàng hầu như đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu và vân vân. Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào. Và mặc dù có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC, một số những người khác cho rằng loại hình giao dịch này có thể bị tội phạm ma túy, khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.
 • Tính minh bạch: Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối, mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.
  Những ai muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví nhất định ưu tính vào tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro ra nhiều ví khác nhau.
 • Tốc độ cao: Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán hầu như là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.
 • Không thoái thác: Một khi bạn đã gửi Bitcoin, không có cách nào có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm minh chứng thanh toán, nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch không thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Ưu điểm của đồng Bitcoin

Việc Bitcoin hiện hành đã mang lại những ưu điểm rất lớn cho thị trường tiền điện tử. Cụ thể:

 • Bitcoin thuận tiện trong giao dịch: Đối với BTC, bạn có thể thực hiện giao dịch với số lượng không giới hạn, ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào bạn muốn. Việc này có thể so sánh với các ngân hàng hiện nay. Nghĩa là, nếu như ngân hàng có quy định mức khung giờ giao dịch nhất định thì Bitcoin có thể linh động giao dịch mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời điểm nào. Đây chính là ưu điểm rất tiện lợi mà BTC mang đến cho người dùng.
 • Bitcoin không thể làm giả: Việc không thể làm giả được chính là một ưu điểm tuyệt vời của Bitcoin bởi BTC không tồn tại dưới dạng vật chất nên việc kiểm định sẽ không hề tốn phí như những dạng vật chất khác như vàng chẳng hạn.
 • Có tính bảo mật và an toàn cao: Bitcoin được giao dịch với độ bảo mật và an toàn cao. Các thông tin giao dịch cũng như danh tính người dùng sẽ không hiện thị ở bất cứ đâu để tránh hacker xâm nhập và chiếm thông tin.
 • Có tiềm năng thương mại điện tử: Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao dịch Bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích với Bitcoin.

Nhược điểm của đồng Bitcoin

 • Giá Bitcoin thường biến động: Tỷ giá BTC sẽ biến động theo thời gian thực, có lúc tăng nhưng cũng có lúc giảm. Vì vậy, đòi hỏi người dùng phải có đầy đủ kinh nghiệm để có thể theo dõi và phán đoán hợp lý.
 • Dễ thu hút hacker: Việc Bitcoin được giao dịch không kiểm soát, và được mệnh danh là một ” mỏ vàng ” nên rất thu hút hacker tìm đến và chiếm dụng. Chính vì vậy, người dùng phải tuyệt đối cẩn thận trong quá trình đầu tư.
 • Khó sử dụng: Việc tham gia đầu tư vào Bitcoin đòi hỏi người người chơi phải có kiến thức đầy đủ về mảng tiền điện tử, có kinh nghiệm cũng như thông tin về các bước giao dịch trong quá trình đầu tư. Nếu không nắm vững các vấn đề này, chắc chắn rủi ro là rất lớn khi bạn tiến hành đầu tư BTC.

Làm cách nào để có Bitcoin

Có nhiều cách để kiếm được Bitcoin (BTC) như: Chơi game, đào Bitcoin từ các trang website, tiếp thị liên kết các sàn giao dịch,…hoặc ngoài ra có thể bỏ tiền ra mua Bitcoin.

Lời kết

Đây là bài viết chia sẻ về thông tin của Bitcoin, giúp cho các bạn có được cái nhìn sâu hơn về đồng tiền ảo đang top #1 trong thị trường CryptoCurrency.

Rate this post

Bình luận bài viết