Đánh giá Atonomi – ICO về vạn vật kết nối

0
183

Trong tháng 4 năm 2018, tình cờ mình được giới thiệu về Atonomi, một ICO “hot” với lượng đăng ký nhanh và tốc độ đóng đăng ký cũng rất nhanh. Hiện tại, có lẽ các bạn đã không thể đăng ký để mua ICO này. Tuy nhiên, mình vẫn muốn review một chút về Atonomi để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Trong tương lai, nếu như Atonomi lên sàn thành công, theo mình các bạn có thể cân nhắc hold với lượng vốn vừa phải.

Mục lục bài viết

1 – Tìm hiểu về ứng dụng của ICO Atonomi

Dự án ICO atonomi cung cấp giao thức mới cho phép các thiết bị IOT có thể giao tiếp liên mạng cho cả mục đích trao đổi dữ liệu và thương mại. Dự án được pháp triển bởi công ty CENTRI Technology. Ngày 15/01/2018, theo thông báo Atonomi, công ty Swytch sẽ là công ty đầu tiên thử nghiệm nền tảng Atonomi. Bằng việc tích hợp Atonomi network, Swytch có thể đảm bảo anh ninh cho nền tảng của mình, cho phép quản lý việc sản xuất điện hiệu quả và tiết kiệm. Nhóm phát triện từ công ty an ninh mạng nội tiếng được tư vấn với nhiều khoa học cùng ứng dụng của dự án .

 

Cơ sở hạ tầng Atonomi sẽ bao gồm bốn trụ cột cần thiết để thiết lập một hệ sinh thái thực sự an toàn và khả năng mở rộng.

  • Xác định danh tính không tin cậy của thiết bị thông qua dịch vụ đăng ký nhận dạng thiết bị
  • Giao thức danh tiếng để khuyến khích và cho phép Atonomi và các đơn vị kiểm toán cho bên thứ ba phân quyền để xây dựng các hệ thống phát hiện và xóa bỏ các  thiết bị tác động xấu.
  • Hệ thống kinh tế được đánh dấu bao gồm việc đăng ký và kích hoạt thiết bị, tạo thuận lợi cho hệ sinh thái ghi danh có uy tín trong số các kiểm toán viên  bên thứ ba và các dịch vụ xác nhận giao dịch
  • Kiến trúc được mở rộng hoàn toàn được thiết kế để làm cơ sở cho các ứng dụng bảo mật IoT.

Điểm mạnh:

+ IOT (Internet of Things) có thị trường khá hấp dẫn và còn nhiều cơ hội phát triển với việc không có quá nhiều công ty có sản phẩm tương tự trên thị trường làm giảm áp lực cạnh tranh.

+ Dự án có hardcap không quá cao, hype khá tốt

+ Cộng đồng hiện tại có hơn 25880 nghìn người trên telegram

+ Dự án phát triển bởi công ty CENTRI , một công ty có nhiều năm trong lĩnh vực IoT , có quan hệ với nhiều công ty lớn như Microsoft , Arm , Flex , Intel .

+ Ứng dụng của Atonomi khá rộng gồm nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe , thành phố thông minh , nhà thông minh , xe tự lái.

Vậy thực sự thì ứng dụng của Atonomi trong các lĩnh vực trên là gì? Có điểm nào đặc bệt so với các ICO khác, so với việc không áp dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực đó không? Mình sẽ giải thích chi tiết ngay dưới đây.

Chăm sóc sức khoẻ: Các nhà cung cấp dịch vụ y tế sử dụng Mạng Atonomi để đảm bảo thiết bị IoT – trong bệnh viện hoặc nhà

+ Máy theo dõi tim, bơm insulin và các thiết bị khác có thể liên lạc an toàn từ nhà đến phòng khám

+ Một bộ cảm biến hàng có thể tự động sắp xếp lại máu theo loại theo hồ sơ y tế điện tử, lịch trình phẫu thuật và nhu cầu ER

+ Bệnh nhân có thể chọn để chia sẻ các bài đọc ẩn danh với các nhà nghiên cứu để thúc đẩy khoa học và bảo vệ chống lại các tác động bất lợi

Ngôi  nhà thông minh: chủ sở hữu nhà bảo đảm và cho phép nhà thông minh với Atonomi Tokens

+ Người tiêu dùng có thể đăng ký thiết bị gia đình thông minh với mạng Atonomi

+ Nhận dạng thiết bị được xác thực cho các thiết bị bên trong nhà để bảo vệ chống lại rủi ro bảo mật

+ Các thiết bị IoT đã đăng ký, như bộ điều nhiệt thông minh, có thể tự động và an toàn mua điện năng từ nhà cung cấp chi phí thấp nhất.

Nền công nghiệp IoT: Các nhà sản xuất an toàn triển khai các thiết bị IoT mới thông qua mạng Atonomi

+ Một nhà máy sản xuất có thể an toàn triển khai các thiết bị mới, biết rằng chúng đã được xác nhận bởi Atonomi

+ Khi kích hoạt, thiết bị IoT đăng ký vào Mạng Atonomi, nơi nhận dạng của nó được xác nhận bằng khoá mã hoá và các dữ liệu an toàn khác.

+ Thiết bị đã đăng ký có thể tương tác an toàn với các thiết bị khác, bảo vệ chống lại rủi ro bảo mật từ các thiết bị không xác định.

Thành phố thông minh: Các đô thị có thể kết nối các thiết bị IoT một cách an toàn để tăng cường hoạt động toàn thành phố.

+ Một thành phố có thể kết hợp dữ liệu lớn và học máy để tự động hoá các tương tác thiết bị IoT, được bảo vệ bởi Mạng Atonomi.

+ Từ đèn đường thông minh đến các thiết bị phối hợp để giảm tắc nghẽn và ô nhiễm, IoT an toàn có thể tăng cường khả năng sống.

+ Phân phối toàn bộ các thiết bị được bảo vệ bởi Mạng Atonomi.

2 – Team phát triển dự án ICO Atonomi

Nhóm phát triển điều là những chuyên gia an ninh mạng có nhiều năm kinh nghiệm và dự án đã có sản phẩm ban đầu , điều này giúp cho dự án có tính khả thi cao.

 

Mình sẽ giới thiệu lịch sử và thành tích của một số nhân vật chủ chốt nhé.

+ Vaughan Emery là Giám đốc điều hành / Người sáng lập Atonomivà thành lập công ty mẹ tên CENTRI cách đây 7 năm. Kể từ đó, công ty đã đạt được thành công về phần mềm bảo mật offchain cho các sản phẩm IoT. Kinh nghiệm về công nghệ thông tin của Vaughan đã đạt được trong nhiều thập kỷ, từng là Quản lý đối tác của một công ty dịch vụ bảo mật CNTT trong 15 năm trước khi thành lập công ty CENTRI.

+ David Fragale là Người đồng sáng lập và là Giám đốc sản phẩm của dự án Atonomi. David là một nhà nghiên cứu về MIT và là cựu Giám đốc chiến lược về quản lý rủi ro với PwC. Trong 2 năm, David đã giúp các công ty khách hàng của PwC phát triển các ứng dụng blockchain, các bản mẫu và bản thử nghiệm.

+ Michael Mackey đang đảm nhiệm vai trò 7 năm ở CENTRI với cương vị CTO và Phó phòng Kỹ thuật cho dự án Atonomi. Ông giữ một số bằng sáng chế cho các giải pháp bảo mật dữ liệu và duy trì một nền tảng lớn như là một nhà lãnh đạo trong phát triển phần mềm và kỹ thuật.

+ Nghiên cứu của tiến sĩ Luis Paris dẫn tới công nghệ cốt của các sản phẩm CENTRI. Ông đã từng làm Giám đốc Dữ liệu Khoa học trong 5 năm qua tại CENTRI và sẽ tiếp tục  vai trò với đảm nhiệm cùng vị trí tại dự án Atonomi. Với kinh nghiệm trước đó là 12 năm nghiên cứu khoa học về khoa học máy tính.

+ Andrii Zamovsky là Đối tác Phát triển Chiến lược với Atonomi. Ông là người sáng lập của Ambisafe, mộ dự án phát triển blockchain và công ty tư vấn ICO.  Những kinh nghiệm mà ông có được trong việc phát triển và phát hành các dự án phân quyền, điều đó đã đóng góp cho sản phẩm CENTRI chuyển sang công nghệ blockchain.

+ Tiến sĩ John Clippinger là cố vấn cho dự án Atonomi ICO.  Là tiến sĩ người gây ảnh hưởng đáng kể trong thế giới công nghệ Crypto, đã tư vấn nhiều dự án như Bancor và giữ chức vụ Giám đốc Sáng tạo với Swytch. Sự tham gia cùng với những thành tích của ông đã thúc đẩy nền công nghệ blockchain phát triển bứt phá là rất lớn.

+ Tiến sĩ Ulf Lindqvist là một cố vấn cho Atonomi ICO. Ông là Giám đốc Kỹ thuật cao cấp tại Stanford Research International và là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về an ninh mạng. Tiến sĩ Lindqvist đã đi đầu trong rất nhiều sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các công nghệ an ninh IOT.

3 – Một số nhược điểm

+ Atonomi sử dụng để kết nối thiết bị IoT của họ mà không cần trong một mạng lưới an toàn nhờ công nghệ blockchain của Ethereum trong khi Ethereum đang gặp về khả năng mở rộng điều này sẽ là trở ngại lớn đối với Atonomi khi lĩnh vực IoT đòi hỏi tốc độ giao dịch rất cao.

+ Hệ sinh thái Atonomi không thể hoạt động mà cần xây dựng hệ sinh thái bao gồm nhiều ứng dụng và thiết bị tham gia. Việc tạo một hệ sinh thái cần khá nhiều thời gian. Đồng thời, trong quá trình xây dựng hệ sinh thái này không ai có thể đảm bảo chắc chắn sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

4 – Kết luận 

Dự án có mức tiềm năng tốt , được hậu thuẫn bơi công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT và được quỹ đầu tư  mạo hiểm Launch Capital. Cả hai đều làm việc cùng nhau để cải thiện việc xác nhận danh tính, bảo mật, tốc độ giao dịch, uy tín về danh tiếng và khả năng mở rộng của hơn một tỷ thiết bị IoT để hoàn thành khoảng một nghìn tỷ giao dịch giữa các thiết bị với nhau. Thách thức lớn nhất của nó là hệ sinh thái.

Nguồn: https://discoinver.com/

Rate this post

Bình luận bài viết