FBI cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhắm vào người dùng tiền số

0
365

Hôm thứ Tư (28/3), Cục Điều tra Liên bang (FBI) đưa ra cảnh báo người dùng nên thận trọng đối với những kẻ lừa đảo dưới danh nghĩa nhân viên hỗ trợ của các sàn giao dịch.

Cụ thể, trong thông báo ngày 28/3, Trung tâm tiếp nhận khiếu nại tội phạm Internet (IC3) trực thuộc FBI đã đề cập đến các vụ lừa đảo dưới danh nghĩa hỗ trợ công nghệ, cảnh báo đây là “một âm mưu lừa đảo phức tạp và đang lan rộng.” Trong thông báo, trung tâm cho biết trong năm 2017 họ đã tiếp nhận gần 11,000 khiếu nại từ khách hàng, số tiền bị lừa được khai báo đã vượt qua mức 11 triệu USD.

Theo cảnh báo của FBI, các nhà đầu tư tiền điện tử đang trở thành mục tiêu tấn công của các tên tội phạm lừa đảo, “trong mỗi trường hợp cá nhân bị lừa đảo, số tiền bị mất thường lên đến hàng nghìn đô la.”

Phương thức lừa đảo được tiến hành như sau: các số liệu hỗ trợ giả được đăng trực tuyến cho những người đang tìm kiếm thông tin vào xem. Trong quá trình trao đổi, những kẻ lừa đảo sẽ lôi kéo nạn nhân gửi tiền điện tử vào một ví “tạm thời” trong thời gian xử lý các vấn đề kỹ thuật. Tuy nhiên, tiền gửi đến các ví này sẽ không bao giờ được trả lại cho nạn nhân.

“Những kẻ lừa đảo thường yêu cầu nạn nhân cho phép truy cập vào ví điện tử của họ và chuyển tiền sang một chiếc ví tạm thời khác trong thời gian bảo trì ví,” IC3 cho biết. “Số tiền được gửi đi sẽ không bao giờ được trả lại cho nạn nhân, và sau khi nhận được tiền, những kẻ lừa đảo sẽ chấm dứt mọi liên lạc và biến mất.”

Đây không phải là lần đầu những người sở hữu tiền điện tử trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ lừa đảo. Nhiều nền tảng trực tuyến lớn, từ Google, Facebook cho đến Twitter, đã từng bị lợi dụng trở thành công cụ tiến hành lừa đảo nhắm vào các nhà đầu tư. Các công ty này sau đó đã buộc phải đưa ra chính sách cấm các quảng cáo liên quan đến tiền điện tử và hoạt động bán token.

Một mánh lới lừa đảo mới đây cũng xuất hiện, trong đó những kẻ lừa đảo mạo danh các website bán token của ứng dụng nhắn tin Telegram để lừa lấy tiền của các nhà đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bài viết