ICO: Cách để huy động và giữ giá trị token từ các nhà sáng lập

0
105

Cùng với việc thị trường sụt giảm mạnh trong Q2/2018, nền kinh tế ICO đã không chịu nổi và lợi nhuận liên tục âm. Mặc dù lý giải bởi thị trường, nhưng ICO tốt sẽ giữ vững được cộng đồng tốt hơn. Trong bài viết, mình sẽ cho các bạn thêm cái nhìn từ kinh nghiệm của những người sáng lập ICO, để quản lý vốn đầu tư tố hơn.

Chúng tôi đã nói chuyện với 4 nhà sáng lập đã điều hành ICO thành công về những gì họ cho là quan trọng khi khởi chạy ICO. Cụ thể, họ sẽ cho biết cách tốt nhất nên tiếp cận một nhiệm vụ khổng lồ như vậy và một số vấn đề họ gặp phải khi làm như vậy. Quá trình khởi chạy một ICO là vô cùng rắc rối và nản lòng.

Từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: Jack Yeu, Đồng sáng lập và CCO của Switcheo Network; Christel Quek, đồng sáng lập và CCO của BOLT; Val Yap, người sáng lập và giám đốc điều hành của PolicyPal Network; Stephen Hyduchak, người sáng lập và giám đốc điều hành của Bridge Protocol.

 

Bán riêng tư và đảm bảo có các nhà đầu tư thực sự

Sau khi đã huy động được 8.7 triệu đô la Mỹ trong đợt ICO vào tháng 3, Switcheo Network đã chọn hình thức bán riêng tư vì họ đã “có một số lượng nhỏ người quan tâm sau khi bắt đầu”. Với việc quá nhiều sự cạnh tranh về sản phẩm DEX trên NEO như Neon Exchange (NEX) và Aphelion, họ đã tham khảo ý kiến với một trong những đối tác sáng lập của NEO Global Capital, Roger Lim. Theo đó, ông sẽ tư vấn và hỗ trợ để thúc đẩy quá trình gây quỹ của họ. Jack Yeu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối mạng trong thế giới mã hóa, nêu rõ:

“Lời khuyên và việc kết nối trực tiếp với Roger đã mang đến cho chúng tôi những kinh nghiệm vô giá.”

Christel Quek của BOLT đã bán cổ phần với số tiền 12 triệu đô la Mỹ được huy động trong sự kết hợp giữa Ether và NEO, khoảng 9 triệu đô la Mỹ được huy động thông qua một vòng đóng góp tư nhân đã hoàn thành trong 2 tháng. Cô cũng chia sẻ rằng BOLT rất nghiêm ngặt trong việc đảm bảo rằng họ có các nhà đầu tư chiến lược phía sau dự án.

“Chúng tôi sẽ đánh giá sự đóng góp của họ cho dự án của chúng tôi, bao gồm cả giới thiệu về quan hệ đối tác quan trọng, rằng họ sẽ giao dịch token BOLT của chúng tôi một cách cần mẫn (so với tình trạng pump và dump).”

 

Cộng đồng, cam kết và minh bạch

Làm thế nào đội ngũ dự án trình bày bản thân và tương tác với cộng đồng là chìa khóa trong việc đảm bảo sự quan tâm, một điểm mà Stephen Hyduchak của Bridge Protocol đã đặt ra. Thông qua các AMA (Hỏi bất kỳ chủ đề trên Reddit) và những người có ảnh hưởng của cộng đồng, Bridge Protocol đã cụ thể hóa mong muốn hoàn toàn minh bạch trong tiến trình dự án của họ. Như một minh chứng cho cam kết minh bạch của nhóm, ông cho biết trong khoảng thời gian bán token, cả nhóm đã thức suốt đêm để đảm bảo người dùng nhận được NEO của họ trong vòng 48 giờ.

Val Yap của PolicyPal Network cho biết thêm rằng Quản lý cộng đồng là chìa khóa trong việc duy trì sự quan tâm đến dự án của họ trong thời gian ICO.

“Họ chia sẻ tất cả các dự án của chúng tôi trên Telegram và Twitter, và cũng thường xuyên tham gia vào cộng đồng để giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào mà họ có thể có.”

Đối với cô, sự tham gia Telegram đặc biệt quan trọng vì nó cung cấp một phương tiện giao tiếp trực tiếp và ngay lập tức với cộng đồng. Cô tự hào rằng tại một thời điểm, kênh Telegram của PolicyPal Network đã có hơn 23,000 thành viên tích cực tham gia vào cuộc thảo luận.

 

Sử dụng sách trắng để hiển thị dự án và tất cả sản phẩm

Sách trắng thường được xem như một phần không thể tách rời của việc chào hàng ICO, cho phép nhóm dự án thể hiện tầm nhìn của họ và công nghệ đằng sau nó. Val Yap nói rằng sách trắng là một thứ cực kì quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong thời gian diễn ra đợt bán công khai.

Cụ thể hơn, Christel Quek cho biết rằng trong khi sách trắng là một sự phản ánh tốt về những gì mà dự án cung cấp, những gì nó thực sự nắm được là “phân phối kết quả”. Trong bối cảnh thị trường giảm, các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn khi tiếp cận các ICO. Điều quan trọng nhất là có một sản phẩm làm việc và thông báo cho các nhà đầu tư tiềm năng về sứ mệnh của dự án.

“Bất kì dự án nào cũng đều đến từ một sứ mệnh cụ thể, vì vậy quan trọng là hãy nói rõ điều đó trong một câu chuyện mà bất kì ai trên thị trường đều có thể hiểu được, trước khi làm việc về các thương vụ. Chỉ có như vậy, dự án mới thực kì thành công.”

 

Không cần một số tiền lên tới 6 con số

Hầu hết các ICO đều huy động một khoản tiền 6 con số và trong một số trường hợp là 7 con số. Tuy nhiên, biết số tiền cần chi tiêu và cách tránh lỗ mới là chặng đường dài khi lên kế hoạch cho ICO. Đối với BOLT, toàn bộ ICO (bao gồm cả phí pháp lý, kế toán, vận hành và công nghệ) chỉ tốn dưới 500,000 đô la Mỹ, tất cả đều được chi từ túi của người sáng lập. Việc giữ kĩ các quỹ này như một khoản đầu tư chính là chìa khóa để đảm bảo ICO thành công. Như Christel ghi nhận:

“Những điều tốt đẹp cần có thời gian và tiền bạc, đặc biệt là nếu bạn muốn quá trình này trở nên nghiêm ngặt và được thực hiện theo một tiêu chuẩn cao.”

 

Khai thác những gì cần thiết và giữ giá trị kinh tế token

Kinh tế token đề cập đến mô hình và khả năng thực hiện của các hệ thống tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain. Như vậy, chúng là một phần quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư, cung cấp một cách để thể hiện cả giá trị đầu cơ và tiện ích. Stephen Hyduchak chia sẻ rằng Bridge Protocol dựa trên nền kinh tế token trên nhu cầu nền tảng, đảm bảo “người dùng Bridge Protocol sẽ không cần phải mua nhiều token hơn mức cần thiết”. Trong tổng số 1 tỷ token có sẵn, 500 triệu đã được cung cấp cho công chúng, trong khi 500 triệu còn lại được công ty giữ lại để cung cấp ưu đãi cho các đối tác tiềm năng.

Đối với những người sáng lập như Jack Yeu, việc đảm bảo kinh tế token đơn giản nhất có thể là một phương tiện để đảm bảo “dự án và token dễ dàng được mọi người hiểu”. Đã phân phối 1 tỷ Switcheo Tokens (SWTH) trong quá trình bán token, SWTH cung cấp chiết khấu cho phí giao dịch – hoạt động tương tự như token riêng của Binance. Nó cũng phục vụ như là một cặp giao dịch để “có khả năng tạo thuận lợi cho việc chuyển giao giá trị trên các blockchain khác nhau trong tương lai”.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bài viết