Những yếu tố khiến thị trường tiền điện tử và giá Bitcoin luôn giảm mạnh mỗi năm?

0
96

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tiếp tục giảm xuống mức thấp hàng năm mặc dù có các cải tiến liên tục về nguyên tắc cơ bản của không gian. Vậy điều gì đã khiến giá Bitcoin và các tài sản khác giảm như vậy? Hãy cùng thử nghiên cứu những lý do dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

Nguyên tắc cơ bản

Sự gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức như Circle, Coinbase, Blockchain, và thông báo gần đây từ ICE về ý định thiết lập một nền tảng Bakkt trên cơ sở hợp tác với những cái tên lớn như Starbucks và Microsoft, rõ ràng đều là những dấu hiệu cho sự phát triển tích cực.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người trong không gian mã hoá đã ngạc nhiên khi động thái của ICE lại không tạo ra một sự chuyển biến tích cực về giá của các đồng tiền điện tử.

Điều đó nói lên rằng, toàn bộ thị trường vẫn hoạt động chưa hiệu quả. Những cái tên như Ethereum, EOS, TRON, IOTA và NEO có lẽ là những coin tệ nhất trong top 15 đồng tiền điện tử hàng đầu. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trong 24 giờ qua, giá trị của chúng đã sụt giảm từ 9 đến 11,5%.

Rõ ràng tâm lý nhà đầu tư chỉ tốt hơn khi thị trường bắt đầu đảo chiều và thoát khỏi tầm ảnh hưởng của gấu.

Trì hoãn các quyết định về ETF

Một nguyên nhân khác của việc thiếu tâm lý tích cực là do quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khi trì hoãn phán quyết về các đề xuất Bitcoin ETF mà họ đã nhận được trong năm nay.

Trước đó, nhiều người cho rằng đơn xin mở quỹ Bitcoin ETF của VanEck/SolidX sẽ là ETF đầu tiên được phê duyệt. Tuy nhiên, tuần trước các nhà quản lý đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn quyết định liên quan đến Bitcoin ETF cho đến 30/09.

Bitcoin ngay lập tức sụt giảm ngay sau tin tức, và như thường lệ, kéo theo sự sụt giảm của các altcoin. Một cuộc “tắm máu” diễn ra, với 95 trên 100 đồng tiền điện tử hàng đầu “đỏ lửa”.

Mặc dù hy vọng cho một quỹ Bitcoin ETF cao hơn bao giờ hết, nhưng thật sự rất kì lạ khi chỉ một thông báo đã khiến toàn bộ thị trường suy thoái rõ rệt.

Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã dự đoán trước đó rằng khả năng SEC trì hoãn quyết định là cực kì cao. Một Bitcoin ETF là một yếu tố hoàn toàn không rõ tại thời điểm này.

Và vì thế có vẻ sẽ hợp lý khi cho rằng các nhà quản lý lớn nhất hành tinh đang rất thận trọng trong việc phê duyệt ETF.

Giá các token giảm

Mặc dù toàn bộ thị trường đã bị “nhuộm đỏ”, nhưng hầu hết “máu” lại chảy từ phía các token của ngành công nghiệp này.

Những dự án hoàn toàn sử dụng như tiền tệ (ví dụ Bitcoin, Monero, Litecoin, và Bitcoin Cash) đều tốt hơn nhiều so với các nền tảng hỗ trợ token như Ethereum và EOS – cũng là một trong những cái tên tệ nhất đã được nhắc đến ở trên.

Cùng với tỷ lệ thống trị cao nhất của Bitcoin trong suốt cả năm, các yếu tố này có thể là dấu hiệu của việc nhận thức chung rằng hầu hết các token kỹ thuật số tuy chỉ đại diện cho một phần nhỏ nhưng cũng giúp ta hình dung được toàn bộ thị trường vào thời điểm này.

Đó là, các giá trị gia tăng mà ta nhìn thấy vào cuối năm ngoái hoàn toàn không bền vững đối với các công ty chưa tung ra sản phẩm.

Có thể hiểu rằng tâm lý tích cực dành cho các dự án dựa trên token như vậy đang giảm dần bởi có một số dự án bộc lộ những thất bại trong việc đưa ra lộ trình hoặc bị lụi tàn do lừa đảo ngày càng tăng.

Tâm lý thị trường cần thời gian để phục hồi

Gần như chắc chắn rằng không có một lý do duy nhất nào đằng sau sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử.

Nguyên nhân thực tế nhất là thị trường đơn giản cần thời gian để phục hồi. Năm ngoái có rất nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã gia nhập vào không gian này. Và trong số họ, nhiều người bị thiệt hại nặng sau cuộc suy thoái hồi cuối tháng 12. Trong bối cảnh như vậy, dĩ nhiên những nhà đầu tư mới mới sẽ chưa muốn tham gia vào thị trường.

Khi các thị trường bị mở rộng quá mức trong suốt đợt tăng giá năm 2017, thì chúng cần thời gian để hạ nhiệt. Những người nhảy vào kiếm lời cần phải để “vết thương” của họ lành lại. Sau đó, những phát triển tích cực đã đề cập trước đó mới có thể kích thích công chúng một lần nữa.

Các mô hình tương tự về một đợt bùng nổ quá mức rồi tiếp theo đó là những tháng suy thoái chậm có thể kể đến là thời điểm năm 2013. Tuy nhiên, sự phát triển tích cực vẫn tiếp diễn.

Điều này có nghĩa là khi tâm lý thị trường cuối cùng được đảo ngược, cơ sở hạ tầng sẽ được trang bị tốt hơn để đưa các dự án thoát ra khỏi “mùa đông ảm đạm”.

Rate this post

Bình luận bài viết