Phân tích cơ bản: Decred [DRC]

0
95

Decred là một tiền điện tử phi tập trung mã nguồn mở chủ yếu liên quan đến việc đảm bảo đầu nguồn của cộng đồng luôn được đánh giá cao bằng cách sử dụng một mô hình quản trị mở được hỗ trợ bởi tài chính bền vững để phát triển dự án. Một triết lý như vậy đã được sinh ra từ những người đi đầu Bitcoin, đặc biệt là các kỹ sư của btcsuite, trở nên thất vọng với các phương tiện không hiệu quả và không công bằng khi giao thức Bitcoin được triển khai. Những người sáng lập Decred nhìn thấy điểm yếu trong cách tiếp cận này và tin rằng nó có thể được cải thiện bằng cách tạo ra một sân chơi bình đẳng cho những người khai thác và người dùng để cùng có lợi trong mạng lưới. Do đó, Decred là một loại tiền bất biến nhằm mục đích trở thành một cửa hàng có giá trị hoặc phương tiện giao dịch, như Bitcoin trong khi đặt phân cấp quản trị cho những người tham gia cộng đồng trên sự ảnh hưởng của các tập đoàn khai thác tập trung và các nhà phát triển chính.

Mã tiền Tệ DRC
Ngày bắt đầu giao dịch 06/02/2016
Tổng lượng coin cung ứng 21,000,000
Tổng lượng coin đã lưu hành 8,818,571
Loại giao thức Nền tảng Blockchain
Giao thức cơ bản DRC
Nơi có thể mua Binance, Bittrex, Poloniex, Huobi

 

Mục lục bài viết

Quản trị

Sự hình thành của Decred là hậu quả trực tiếp của kinh nghiệm các nhà phát triển Bitcoin sớm với mô hình quản trị đã thâm nhập vào mạng lưới Bitcoin khi nó thành lập. Một hệ thống như vậy được thiết kế bởi các nhà phát triển Bitcoin cốt lõi và Proof of Work (PoW) người khai thác ở trung tâm của hệ sinh thái, phân công phần lớn sức mạnh cho những yếu tố lớn này, những người sau đó có khả năng phủ quyết bất kỳ thay đổi nào đối với các quy tắc đồng thuận mà họ cho là không lợi nhuận hoặc không phù hợp với tầm nhìn của họ trong mạng lưới phân phối. Về cơ bản, điều này không để ảnh hưởng tối thiểu đến những người tham gia mạng lưới nhỏ hơn, những người muốn thực hiện những thay đổi và tin rằng sẽ có lợi cho cộng đồng lớn hơn hoặc giao thức của Bitcoin. Trong khi một số cho rằng việc đặt quyền lực vào trong tay của một cộng đồng lớn hơn có thể dẫn tới việc rối loạn ý tưởng cho các bên kém kinh nghiệm hơn, mục đích cuối cùng của mạng lưới phi tập trung là phục vụ tất cả thành viên trong cộng đồng. Bitcoin đã chứng tỏ việc những tranh chấp kéo dài xảy ra giữa các bên tập trung đầy quyền lực trong khi lơ là những ý kiến của người dùng thực sự trong mạng lưới, đáng chú ý kết quả dẫn đến một chuỗi phân chia gây tranh cãi mà những người tham gia mạng lưới cơ bản không đồng ý với động thái như vậy và cuối cùng là làm hỗn loạn mạng lưới.

Kinh phí hỗ trợ

Bitcoin đã được tài trợ hoàn toàn bằng các khoản đóng góp cho đến năm 2014 và ngày nay không có những phần thưởng như vậy cho việc phát triển giao thức mã nguồn mở. Điều này khiến các nhà phát triển từ sớm có khả năng được lợi nhuận từ việc tăng giá một cách điên cuồng của Bitcoin với quyền làm việc tự do trên dự án mà không cần những phương tiện tài chính, đồng thời loại trừ những nhà phát triển khác đến trễ với hệ sinh thái. Không có hệ thống cho một nơi mà một nhà phát triển có thể yêu cầu chi phí đóng góp cho dự án Bitcoin và do đó điều này làm mất đi một tỷ lệ lớn các nhà phát triển chất lượng cao tham gia dự án Bitcoin.

Khai thác

Mặc dù giao thức POW được triển khai cho mint Bitcoin đã chứng minh được là cực kỳ mạnh mẽ trong năm vừa qua, với việc không có sự tiếp quản mạng lưới xảy ra kể từ khi dự án được khởi động, khi các vấn đề hóa học trở nên phức tạp hơn tình thế có thể thay đổi. Đây là kết quả của việc liên tục cần cải thiện khi phần cứng tính toán đã cực kỳ tốn kém để theo kịp với các đối thủ khai thác cạnh tranh. Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy những hiệu này bắt đầu diễn ra, với các tập đoàn tập trung lớn như ông lớn Bitmain đã khai thác một tỷ lệ lớn của mạng lưới Bitcoin. Các ông lớn tiếp tục phát triển và thu lợi nhuận, khiến cho khả năng khai thác hơn 51% của mạng lưới bởi ông lớn trong ngành là có thể và rõ ràng. Cuối cùng, nếu điều này đạt được sẽ cho phép cơ quan thẩm quyền tập trung kiểm duyệt và thực hiện những thay đổi về giao thức Bitcoin nếu họ thấy phù hợp, hoàn toàn đi ngược lại với ý tưởng của phi tập trung, một loại tiền tệ không được kiểm duyệt.

Chất xúc tác

Phát triển theo cộng đồng: Sức mạnh cơ bản của Decred nằm trong cam kết đảm bảo cộng đồng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của phát triển dự án, cho dù cho phép tất cả cổ đông bỏ phiếu cho việc thực hiện các giao thức hoặc hỗ trợ nhau trong cộng đồng những người muốn quảng bá dự án. Chiến lược này đảm bảo rằng tấc cả các ý kiến, quan điểm đều được ghi nhận.

Đội ngũ của những người tiên phong: Đội ngũ đằng sau dự án là những kỹ sư đằng sau btcsuite, được coi là một dự án mã nguồn mở tốt được làm cho Bitcoin mà hiện nay đã được nhiều dự án tiền điện tử chấp nhận. Một số thành viên chủ chốt trong việc phát triển Bitcoin, họ có một hiểu biết thực sự về những thành công và thất bại của dự án. Do đó, Decred chọn một cách tiếp cận cộng đồng để thực hiện phân cấp thực sự hiếm thấy ở những nơi khác.

Các yếu tố rủi ro

Cạnh tranh với một để chế: Cuối cùng, nếu Decred muốn thấy sự chấp nhận rộng rãi thì phải rút ra từ cộng đồng Bitcoin, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng có thể trở nên dễ dàng hơn như thời điểm mọi người bắt đầu nhận ra quyết định của Bitcoin đã tập trung như thế nào kể từ khi thành lập. Một sự kiện có quy mô lớn như Bitmain chiếm hơn 51% của hoạt động khai thác Bitcoin có thể là minh chứng.

Đặt niềm tin vào cộng đồng: Như Decred là phát triển theo cộng đồng, hướng đi cuối cùng của dự án được phát triển bởi những người tham gia. Điều này không được kiểm soát, bị dừng lại hay kiểm duyệt vì nó là bản chất của phân cấp. Trong khi điều này hấp dẫn tới nhiều người chấp nhận sớm trong phạm vi hệ sinh thái tiền điện tử, những người đầu tư vào dự án tiến xa phải có niềm tin vào các thành viên trong cộng đồng của họ cũng như các nguyên tắc cơ bản của dự án. Mặc dù vậy, rất khó để đặt câu hỏi về những hướng đi của cộng đồng dự án cho đến nay.

Kết luận

Trong một thị trường nơi mà quyền lực tập trung dường như đang trở thành một lực lượng lớn hơn bao giờ hết, Decred có vẻ là một trong số ít tiền điện tử tiếp tục duy trì bản chất của phi tập trung từ ý tưởng ban đầu. Bằng cách cho phép các thành viên trong cộng đồng tham gia dự án bằng nhiều hình thức khác nhau bao gồm bỏ phiếu, khai thác và làm việc có trả tiền, Decred đã tạo ra một cộng đồng sôi động với kiến thức và tài năng tuyệt vời. Một tập hợp của những ý kiến đã cho phép dự án âm thầm phát triển, thực hiện các thay đổi tới giao thức Decred nhanh hơn nhiều so với khi các nhân tố tập trung xác định hướng đi của họ. Do đó, nếu dự án có thể tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại trong khi Bitcoin trở nên tập trung hơn, có thể trở thành đối thủ trực tiếp. Chắc chắn, một cách để xem như thị trường trưởng thành hơn.

Nguồn: BBOD

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bài viết