Tình hình pháp lý ICO ở Việt Nam và thế giới

0
111

Năm 2018 là năm của hành lang pháp lý cho thị trường tiền điện tử, đặc biệt là đối với những dự án ICO (Initial Coin Offering). Sự bùng nổ của các ICO vào năm 2017 đã mở ra nhiều hứa hẹn cho kỷ nguyên công nghệ blockchain đồng thời gợi lên sự cảnh giác về một thị trường tự do không bị ràng buộc bởi pháp lý.

Đã có những dự án ICO thành công lớn với những bản whitepaper rõ ràng đem lại sản phẩm dịch vụ chất lượng và có ích cho cộng đồng, điển hình như Ethereum, Neo, NXT,… Bên cạnh đó, đứng trước rủi ro một số tổ chức lợi dụng mô hình của ICO để lừa gạt nhà đầu tư, chính phủ các nước không thể không đưa ra luật lệ để hạn chế tối đa những dự án ICO scam. Tùy vào quy định mỗi nước mà điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những ICO đáng tin cậy lên ngôi, giúp cho nhà đầu tư có thể sàn lọc và yên tâm hơn với những ICO mà họ lựa chọn.

Tintucico gửi đến bạn đọc tình hình pháp lý của ICO qua những quốc gia tiêu biểu nhất, được cập nhật vào tháng 6/2018.

Liên Minh Châu Âu

Tình trạng: Hợp pháp / Xem xét điều chỉnh

Trước đó những dự án ICO tại khối Liên Minh Châu Âu khá phổ biến và được xem là không vi phạm pháp luật bởi các ICO lúc bấy giờ tuân thủ theo quy định AML/KYC nhằm mục đích hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, đổng thời họ cũng tuân theo những quy định giấy phép và kinh doanh bắt buộc.

Tuy nhiên, kể từ ngày 13/11/2017, Cơ quan quản lý Thị trường Chứng khoán (Securities Market Authorities) dường như trở nên khắc khe hơn với ICO. Người ta nhận thấy rằng những ICO scam bắt đầu nổi lên và mang đến nhiều rủi ro đáng kể cho nhà đầu tư. Do đó chính phủ yêu cầu tất cả những công ty có liên quan đến các bên dự án ICO phải đáp ứng tất cả các quy định và yêu cầu theo luật định được đưa ra. Điều này cũng cho thấy rằng khối EU đã sẵn sàng nắm lấy vị trí dẫn đầu về các ICO chất lượng như tại thị trường Mỹ hiện nay.

Trung Quốc

Tình trạng: Bất hợp pháp

Trung Quốc đã ra lệnh nghiêm cấm mọi hoạt động liên quan đến ICO với quan niệm rằng những dự án này sẽ tạo cơ sở cho những hoạt động kinh doanh lừa đảo trái phép diễn ra. Cùng thời điểm đó lệnh cấm các sàn giao dịch Bitcoin cũng được thực thi. Những dự án ICO đã hoàn thành chu kỳ cung ứng đều được ra lệnh thu hồi đồng ICO của họ và hoàn trả lại các altcoin khác nhận được. Hơn nữa, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố sẽ điều tra bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào vi phạm chỉ thị này.

Vào ngày 5/2/2018, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc đang sự định cấm tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong nước. Nhà chức trách muốn chặn tất cả các trang web với nội dung liên quan đến tiền điện tử và ICO đồng thời đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt hơn để quản lý. Tuy nhiên, những nhà quan sát nhận thấy rằng Trung Quốc có thể sớm hủy bỏ lệnh cấm và thay vào đó bắt đầu hướng đến việc đưa ra quy định về ICO và tiền điện tử

Canada

Tình trạng: Hợp pháp

ICO được xem là hợp pháp tại Canada. Tuy nhiên, Quản lý Chứng khoán của quốc gia lại cho rằng các ICO và altcoin là một dạng của chứng khoán, đồng nghĩa với việc những dự án này có thể phải tuân thủ các quy định hiện hành về chứng khoán trước đó. Các nhà chức trách đã thiết kế một khuôn khổ các quy định áp dụng cho ngành công nghiệp fintech và các dự án chưa đáp ứng các quy định pháp lý của quốc gia như Bitcoin và ICO.

Thụy sĩ

Tình trạng: Hợp pháp / Xem xét điều chỉnh

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia thân thiện nhất với tiền điện tử. Trên thực tế, chính phủ nước này đã có kế hoạch đưa ra các quy định để bảo vệ những ICO chất lượng và tiềm năng khỏi những quy định nghiêm ngặt khác có thể ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Bên cạnh đó, Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FANMA) đã bắt đầu kiểm tra các ICO xem liệu họ có vi phạm luật về chứng khoán hay không. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của một làn sóng quy định quản lý mới. Tuy nhiên, các quy định được cho là ít có khả năng trong việc dừng lại sự phát triển của ICO đang dần thấm vào nền văn hóa kinh tế của Thụy Sĩ

Israel

Tình trạng: Hợp pháp /  Xem xét điều chỉnh

ICO được xem là hợp pháp lại Israel. Tuy nhiên, chính phủ đang xem xét điều chỉnh quy định về ICO trong tương lai. Cơ quan Chứng khoán Israel (ISA) hiện đã và đang nghiên cứu cách thức hoạt động của ICO trong nước. Có khả năng ISA sẽ tiếp nhận những quy định tương tự như Ủy ban Chứng khoán của Hoa Kỳ (SEC) để quản lý ICO đồng thời lên kế hoạch đánh thuế những đồng ICO và altcoin khác.

Mỹ

Tình trạng: Hợp pháp / Quản lý chặt chẽ

ICO được xem là hợp pháp tại Mỹ nhưng đi kèm với những biện pháp quản lý chặt chẽ, với những mức độ khác nhau tùy thuộc vào từng bang. Các nhóm hoặc công ty cần có giấy phép đăng ký để mở các dự án ICO. Ngoài ra các ICO sẽ phải đăng ký thông qua SEC nếu những ICO đó được xem là chứng khoán. SEC cũng đã chỉ ra rằng một số altcoins hiện tại có thể được xem là chứng khoán và do đó sẽ phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ trong tương lai.

Tất cả các ICO cũng được yêu cầu phải tuân thủ AML / KYC.

Nhiều ICO tại Mỹ đã tận dụng những người nổi tiếng để quảng bá cho dự án của họ. Chính phủ đã khuyến cáo những người nổi tiếng nên xem xét kỹ tính khả thi của dự án cũng như để tránh trường hợp quảng bá cho những ICO scam. Để thắt chặt hơn, chính phủ đã nêu rõ rằng việc ủng hộ phải được thông báo nếu không sẽ bị xem là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, gần đây nhất SEC vừa thông báo chính thức rằng Ethereum không phải là chứng khoán. Đây là một tin vui cho những nhà đầu tư và quan tâm đến ETH. Hiện tại SEC vẫn đang xem xét những đồng altcoin khác, đặc biệt là Ripple.

Đức

Tình trạng: Hợp pháp

Dù hợp pháp nhưng Đức vẫn có các quy định về ICO bao gồm: Bộ luật ngân hàng, Bộ luật đầu tư, Bộ luật giao dịch chứng khoán và Bộ luật dịch vụ thanh toán. Đồng thời, các nhà chức trách đã phổ biến cho công chúng về ảnh hưởng của các khoản đầu tư ICO để nâng cao nhận thức và hạn chế rủi ro hơn.

Đức đã nhắc đến tuyên bố ngày 13/11/2017 của Cơ quan quản lý Thị trường Chứng khoán Châu Âu để nhắc nhở các ICO và những công ty có liên quan phải tuân thủ theo các yêu cầu pháp lý. Các nhà quản lý cũng xác nhận rằng tiền điện tử có thể được xem là chứng khoán và do đó các công ty cần xác định liệu ICO có tuân theo luật pháp có sẵn về chứng khoán hay không.

Nhật Bản

Tình trạng: Hợp pháp / Xem xét điều chỉnh

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật Bản hiện đang xem xét các quy định về bitcoin và ICO sau sự cố CoinCheck bị hack gần đây. Trong khi chờ đợi, chính phủ đã có những biện pháp nhằm tăng cường sự chặt chẽ của quy định AML / KYC.

Cũng có những lo ngại rằng Nhật Bản có thể hạn chế các altcoin và ICO trong tương lai. Ví dụ: vào ngày 27/10/2017, các nhà chức trách cho biết ICO có thể phải tuân theo Luật Dịch vụ Thanh toán. Trong khi đó, FSA đã chỉ ra rằng khi một ICO có các tính năng của một khoản đầu tư thì ICO đó có thể thuộc Bộ luật Chứng Khoán và Công cu Tài chính

Nga

Tình trạng: Hợp pháp / Xem xét điều chỉnh

Mặc dù hạn chế về tiền điện tử nhưng ICO được xem là hợp pháp ở Nga. Bên cạnh đó, chính phủ đang cân nhắc tạo ra một khung pháp lý trong cho ICO tương lai. Nga xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi bối cảnh ICO trong nước. Mặc dù không có quy định và quản lý chung, chính phủ cũng đã lên kế hoạch thông báo một số quy định cu thể theo yêu cầu của người dân tại nước này.

Ví dụ, Kremlin đã phát hành một tuyên bố vào tháng 10/2017 khi ông yêu cầu tất cả các thợ mỏ altcoin phải đăng ký đồng thời xem xét lại luật đóng thuế. Chính phủ cũng chỉ ra rằng luật chứng khoán có thể áp dụng cho các ICO tương tự như những quốc gia khác.

Singapore

Tình trạng: Hợp pháp

Dù chưa có quy định cụ thể nhưng Cơ quan Tiền Tệ Singapore đã ban hành các hướng dẫn về tiền điện tử và ICO. Cơ quan này ví dụ rằng vì một altcoin hoặc ICO hoạt động gần giống như một “sản phẩm thị trường vốn” nên chính phủ có thể sớm điều chỉnh ICO và alcoin để phù hợp với Bộ luật Chứng Khoán và Hợp đồng Tương Lai.

Việt Nam

Tình trạng: Bất hợp pháp

Sau sự kiện MLM ICO, chính phủ đã đề ra những biện pháp chặt chẽ để quản lý Bitcoin và ICO. Theo đó, chính phủ không cho phép hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin hoặc các altcoin làm phương thức thanh toán, mạo danh và lừa đảo nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư trong nước.

KẾT LUẬN

Ngày càng có nhiều hơn những quy định về ICO được đưa ra vào năm nay. Chúng tôi hi vọng rằng các quốc gia sẽ sớm đưa ra một khuôn khổ pháp lý nhất định để củng cố vị thế của ICO và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Không phải tất cả các ICO đều là scam, và tương lai về một nền công nghiệp được mã hóa đang dần được ủng hộ cùng với những bộ máy nhà nước dần nhận ra sự cần thiết đổi mới để thực sự phát triển cho đất nước và cộng đồng.

Bình luận bài viết