Trung Quốc phát triển đồng tiền điện tử quốc gia

0
173

Phó thống đốc PBoC nhấn mạnh mục tiêu tăng cường đổi mới và cải cách, đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương

Một tuyên bố trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PboC) ngày 29/3 cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm khắc đối với các loại tiền điện tử. Đây là một phần trong chiến lược bảo vệ và gia tăng sức mạnh của đồng Nhân Dân Tệ (RMB).

Tại hội nghị truyền hình quốc gia về những thành tựu và thách thức đối với hệ thống tiền tệ Trung Quốc, ông Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã phác thảo các mục tiêu bảo vệ đồng Nhân Dân Tệ.

Ông Fan ủng hộ việc phát triển một đồng tiền điện tử do chính phủ quản lý, lưu ý mục tiêu “…tăng cường đổi mới và cải cách, đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương”. Ông cũng nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc bảo vệ đồng Nhân Dân Tệ trước các đồng tiền điện tử không chính thống.

“Một trong những mục tiêu trước mắt là tăng cường quản lý nội bộ và giám sát bên ngoài, cải thiện hiệu quả kiểm soát đồng Nhân Dân Tệ và thực hiện điều chỉnh các loại tiền điện tử.”

Quan điểm của ông Fan và Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa có lẽ ngụ ý về chính sách kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc đối với các hình thức thanh toán phi tập trung.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra rất nhiều biện pháp kiểm soát việc giao dịch tiền điện tử, trong đó có thể kể đến việc đưa các nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số cả trong và ngoài nước vào Tường lửa (Great Firewall). Nước này cũng cấm các chiến dịch huy động vốn bằng tiền điện tử (ICO) và hoạt động của các website liên quan, đồng thời đóng băng nhiều tài khoản tại các sàn giao dịch tiền điện tử. Chính sách kiểm soát cứng rắn của chính phủ đã buộc các trader trong nước phải chuyển sang các thị trường khác có hệ thống quy định dễ dàng hơn như Hồng Kông và Nhật Bản.

Rate this post

Bình luận bài viết