Vitalik giới hạn tổng cung Ether ở 120 triệu

0
193

120 triệu là con số mà nhà sáng lập của nền tảng Ethereum đề xuất để giới hạn số lượng phát hành đồng Ether khi chuyển sang giao thức mới.

Trong khi cộng đồng mạng lưới Ethereum vẫn thắc mắc liệu tổng lượng Ether được phát hành có bị giới hạn trong tương lai, mới đây, Vitalik Buterin đã đưa ra một đề xuất có thể giải đáp câu hỏi này.

Trong một đề xuất mới về cải thiện mạng lưới Ethereum (EIP) được công bố ngày 1/4, nhà sáng lập của đồng Ether đã chia sẻ những suy nghĩ mới nhất của anh về vấn đề này. Cụ thể, Vitalik đề xuất số lượng tiền điện tử tối đa trong mạng lưới Ethereum sẽ là 120,204,432, “hay chính xác là gấp đôi số lượng Ether” được bán trong đợt mở bán đầu tiên năm 2014.

Đây là một trong những lần hiếm hoi mà Buterin trực tiếp tham gia vào chính sách tiền tệ của nền tảng, một vấn đề vốn thiếu tính rõ ràng và đã vấp phải nhiều lời chỉ trích, bao gồm cả những nghi ngờ từ các nhà đầu tư cho rằng Ethereum không còn là sự lựa chọn đáng tin cậy.

Trong khi giao thức Bitcoin quy định lượng Bitcoin tối đa được tạo ra là 21 triệu, Ether lại không bị ràng buộc nhiều về mặt số lượng. Theo những điều khoản của đợt phát hành đầu tiên, có đến 18 triệu Ether được cho phép phát hành mỗi năm, mặc dù người ta cho rằng những điều khoản này sẽ được thay đổi khi thiết kế của giao thức thay đổi.

Trong một bài đăng khác hôm Chủ Nhật (31/3), Buterin cũng củng cố đề xuất trên, khẳng định rằng nếu đề xuất của anh được chấp nhận, nó có thể “đảm bảo tính bền vững về mặt kinh tế” của nền tảng khi chuyển sang một thuật toán mới. (Theo thông tin của CoinDesk, Ethereum dự định sẽ loại bỏ mô hình proof of work hiện tại để chuyển sang thuật toán proof of stake với tên gọi Casper.)

Nhà sáng lập này cho rằng sự thay đổi sắp tới là một cơ hội lý tưởng để cải thiện tính minh bạch, rõ ràng về cách trao thưởng cho những người xác minh giao dịch trong tương lai.

Theo số liệu trên Coinmarketcap, lượng Ether đã được phát hành là hơn 98 triệu Ether, chiếm hơn 80% tổng mức giới hạn do Buterin đề xuất, và khả năng hạn mức này sẽ được chạm đến trong vòng 1-2 năm tới. Trong trường hợp khi hạn mức 120 triệu Ether đã được phát hành hết mà vẫn không có chính sách tiền tệ nào được thông qua, anh đề xuất thay đổi mức giới hạn lên 140 triệu Ether.

Tuy nhiên, cũng cần khẳng định là đây mới chỉ là đề xuất, nó vẫn cần phải có sự chấp nhận của các nhà phát triển và người dùng trên mạng lưới Ethereum. Đề xuất của Buterin nếu như được chấp thuận thì có lẽ mới chỉ là điểm khởi đầu của một quá trình có thể mất tới hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Rate this post

Bình luận bài viết